Các loại mực trong in quảng cáo hiện nay

Các loại mực trong in quảng cáo hiện nay

Các loại mực cơ bản trong in quảng cáo hiện nay

Có nhiều loại mực in khác nhau được sử dụng cho các máy in khổ lớn, quảng cáo nhiệm vụ chính của chúng là thể hiện màu sắc trên trang giấy và chất liệu riêng biệt nhưng mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, thuộc về bản chất, việc thấu hiểu chúng khi chuẩn bị đầu tư sẽ giúp bạn chọn được loại mực in nào phù hợp nhất cho sản phẩm mà bạn đang hướng tới.

Aqueous inks – Mực nước

Aqueous ám chỉ loại chất lỏng giúp mang các hạt màu, aqueous có thể hiểu đơn giản là nước. mực gốc nước được phân thành 2 loại: nhuộm (dye) và pigment, thường được hiểu là dye và uv.

Mực dye theo nghĩa đen là màu được hòa tan hoàn toàn trong nước – và giống như bị đổ vào thuốc, mực ngấm vào và lẫn trong trang giấy in khi nước bốc hơi đi. kích thước hạt màu trong mực dye thường rất nhỏ, cho phép tạo ra có giọt mực có kích thước nhỏ, nhờ đó có thể tái tạo hình ảnh chi tiết với vùng chuyển mượt mà. bề mặt mực mịn của mực sau khi khô sẽ phản xạ ánh sáng một cách chính xác – màu sắc thấy được sẽ rất rực rỡ. để có được màu sắc rực rỡ như thế, mực dye phải đánh đổi bằng 2 nhược điểm cố hữu:

  • Mực dye sẽ mờ nhạt dần dưới ánh sáng uv (ánh sáng mặt trời). (nếu để sản phẩm in bằng mực dye trên cửa sổ, màu sắc sẽ nhạt và đổi màu rõ rệt chỉ sau 1 vài tuần.)

     

  • Nếu bạn đổ nước lên sản phẩm in mực dye, màu mực sẽ hòa vào nước một lần nữa, trôi đi và biến mất. mực dye không có khả năng chống nước. mực dye chỉ phù hợp trong môi trường khô, sử dụng ở ngoài trời một thời gian ngắn hay chỉ để trưng bày ở trong nhà với ánh sáng đèn.

Mực dye thường dùng cho các mục đích quảng cáo giới thiệu sản phẩm ngắn hạn, trưng bày trong nhà như băng rôn, chân đứng. được dùng với mục đích cần có màu sắc và chất lượng hình ảnh cao.

  • Ưu điểm: màu sắc rực rỡ, kích thước hạt mực nhỏ, hình ảnh chất lượng cao
  • Nhược điểm: không có khả năng chống nước, nhạt dần dưới ánh sáng mặt trời.

Mực pigment (uv) – là loại mực có dạng bột phấn lơ lửng trong nước. các hạt màu lớn hơn so với các hạt màu của mực dye, nhưng không phải là vấn đề chính. chúng vẫn đủ nhỏ để hình thành các hạt mực có kích thước nhỏ và độ phân giải hình ảnh cũng đạt ở mức cao. tuy nhiên, khi mực phun lên trên giấy in thì các hạt này vẫn nằm trên bề mặt, giống như dãy núi của thế giới thu nhỏ. khi ánh sáng đập vào bề mặt thô ráp này nó sẽ bị phân tán ra thành nhiều tia sáng khiến màu sắc chúng ta nhận được kém tươi.

Vậy thì tại sao người ta vẫn ưu tiên chọn mực pigment hơn. một khi đã khô hoàn toàn, nếu bạn đổ nước lên bản in mực pigment, các thành phần mực hầu hết vẫn tồn tại trên bề mặt, vì thế bài in coi như có khả năng chống nước một thời gian ngắn. nhưng quan trọng nhất là, mực pigment bền màu dưới điều kiện ánh sáng mặt trời. điểm then chốt khi chuyển đổi từ mực dye sang mực pigment, là khi bạn muốn chất lượng hình ảnh như bạn có được với mực dye, nhưng bạn cần tính bền màu dưới ánh sáng mặt trời. quảng cáo ngoài trời hay quảng cáo giới thiệu sản phẩm trong một thời gian dài.

Mực pigment phù hợp cho tất cả các công việc mà bạn thực hiện với mực dye, tuy rằng có đôi chút lo lắng về màu sắc kém tươi, kém rực rỡ. hơn nữa, mực pigment cũng phù hợp cho các sản phẩm in trưng bày trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời và thời gian ngắn. một điểm quan trọng cần phải ghi nhớ là mực gốc nước, dye hay pigment, chỉ có thể sử dụng trên những vật liệu sản xuất chuyên biệt với khả năng giữ mực gốc nước. điểm này làm tăng thêm chi phí hoạt động. do đó chi phí mực in và vật liệu mà chúng ta phải đánh đổi khi sử dụng chúng.

Mực solvent – mực gốc dầu

Mực solvent hay còn gọi là mực dầu hay gốc dầu, nhưng có một điểm khiến chúng ta bối rối. mực solvent nói chung là mực pigment. và chúng thường chứa hạt pigment hơn là thuốc nhuộm dye, nhưng không giống như phiên bản mực gốc nước khi chất mang là nước – đối với mực solvent nó là một loại hợp chất hữu cơ (voc) – gốc dầu.

Uu điểm chính của mực solvent là chúng tương đối rẻ và cho phép in trên các vật chất dẻo không phủ vinyl, loại thường được dùng tạo ra các hình ảnh dán trên xe, bảng quảng cáo, băng rôn và decan dính. khác với mực gốc nước, sản phẩm in dùng mực gốc solvent có đặc tính hoàn toàn chống nước và an toàn dưới ánh mặt trời mà không cần phải có lớp phủ đặc biệt nào hết.

Mực solvent cho màu sắc rất rực rỡ, mặc dù có thể không bằng mực dye gốc nước. ưu điểm chính độ bền của sản phẩm in, có tuổi thọ dài khi trưng bày ngoài trời. lớp mực solvent cứng cho tuổi thọ rất cao mà không cần lớp phủ đặc biệt nhưng cần một hệ thống thông khí tại khu vực in ấn để tránh hơi hóa chất độc hại bay hơi. mực solvent eco hay dạng nhẹ (thân thiện với môi trường hơn, ít độc hại hơn) vẫn chưa an toàn bằng mực gốc nước.

Mực solvent loãng (dạng nhẹ) phổ biến rất nhanh chóng trong thời gian gần đây vì chất lượng màu sắc của chúng và độ bền màu ngày càng tăng trong khi giá thành ngày càng giảm rõ rệt. ưu điểm: tuổi thọ cao, bền màu dưới ánh mặt trời, chi phí thấp. nhược điểm: mực in cần phải được thao tác/xử lý chất thải/ thoáng khí cẩn thận tại khu vực làm việc.

Mực sấy UV

Mực sấy UV: sau khi in, mực in được sấy khô bằng cách phơi dưới ánh sáng uv cường độ mạnh. ưu điểm lớn nhất của mực sấy uv là chúng “khô” ngay khi được xử lý sấy, chúng có thể được ứng dụng rộng trên các vật liệu không phủ, và chúng cho chất lượng hình ảnh rất cao. điểm bất lợi là chúng còn quá đắt, yêu cầu phải có mô đun xử lý sấy mực đắc tiền lắp trên máy in, và mực sấy có một thể tích đáng kể và vì thế hơi nổi lên trên bề mặt.

Mặc dù có nhiều sự cải tiến đã được thực hiện về mặt kỹ thuật, mực sấy uv, vì thể tích của chúng, nên hơi dễ vỡ nếu được in lên vật liệu mềm dẻo. và như nhế, chúng thường được sử dụng trên các máy in phẳng khổ lớn, loại máy in trực tiếp lên vật liệu cứng như plastic, gỗ hay tấm nhôm.

Tuy nhiên, chúng ngày càng được sử dụng nhiều trên các loại máy in hybrid để in vật liệu vinyl và các vật liệu dẻo khác mà thường được in với mực solvent. có một số ưu điểm về mật độ hạt mực và tốc độ in. các hạt màu của mực sấy uv có thể là gốc dye hay gốc pigment. tuy nhiên, gốc pigment thường được sử dụng hơn do tính bền màu và tuổi thọ của pigment cao hơn nhiều so với gốc dye.

Pigment được sử dụng trong các quảng cáo và các sản phẩm trưng bày ngoài trời nhưng quảng cáo trên thân phương tiện giao thông. ưu điểm là có thể in trên các vật liệu cứng, không nhanh, lớp mực dày. nhược điểm là mực nằm hẳn trên bề mặt in, khó có thể tạo có sản phẩm 3d, dễ thấy sọc đường mực in.

Mực latex – mực gốc cao su

Latex hay cao su là một công nghệ hoàn toàn mới. mực gốc cao su, xuất phát từ hp, người ta cho rằng nó có đặc tính tương đương hoặc có một chút cải tiến so với mực solvent dùng để in lên pvc, cũng như khi in lên giấy, vải, polyester và polyethylene, các vật liệu mà công nghệ solvent còn đang vất vả. mực gốc cao su là hỗn hợp nước với thành phần polymer được kết dính lên bề mặt vật liệu nhờ nhiệt, không cần phải hệ thống lọc khí hay giải phóng solvent. mực gốc cao su không mùi, nó phù hợp với một loạt các ứng dụng trong nhà mà các máy in dùng mực solvent không thể thực hiện được.

Sản phẩm in hứa hẹn có thể tồn tại ngoài trời khoảng 3 năm mà không cần phủ bảo vệ. một ưu thế khác vượt trội hơn solvent là bản in khô nhanh có thể sử dụng ngay mà không cần phải có thời gian để mực khô và dính hoàn toàn trong vài giờ.

Nhiều báo cáo nói về thành công của loại mực này. không có gì ngạc nhiên, khi người ta đã và đang đầu tư vào những công nghệ xanh, thân thiên với môi trường, nhưng cũng có một vài ý kiến cho rằng nó không xanh hơn loại mực eco solvent, và chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào nó ngay từ bây giờ.

Mực dye sublimation (chuyển nhiệt)

In chuyển nhiệt: có hai loại mực in chuyển nhiệt hiện đang có trên thị trường. loại phổ biến nhất là mực in chuyển nhiệt gốc nước được sử dụng cho cả máy in để bàn và máy in khổ rộng. một loại khác là mực in chuyển nhiệt gốc dầu có thể được sử dụng trong các máy in khổ rộng xaar, spectra và konica. mực chuyển nhiệt không dùng cho các máy in phun, mà được sử dụng cho loại máy in có công nghệ xử lý hoàn toàn khác biệt.

Công ty TNHH SXTM-Quảng Cáo PHÚC SƠN chúng tôi ngoài việc cung cấp các dòng máy in phun khổ lớn, máy in decal, máy in UV, chuyển nhiệt…. nhằm việc đa dạng hóa sản phẩm phục vụ quý khách hàng được nhiều hơn và tiện lợi hơn cho quý khách hàng khi tìm mua những vật liệu in. chúng tôi cung cấp các loại mực in và linh kiện quảng cáo với giá thành hợp lý và chất lượng tốt nhất.

Chia sẻ